Chắc hẳn khi sử dụng PC hay Laptop ai cũng gặp tình trạng máy chạy chậm hoặc đột ngột dừng lại sau một khoảng thời gian sử dụng. Đó là điều dễ hiểu vì Windows có thể gặp một vài lý do gây ra sự cố đó trong khi bạn đang thao tác. Đây là một số cách bạn có thể thử để khắc phục các sự cố đó.

1. Khởi động lại máy.

Với đa số những vấn đề về PC, đừng e ngại việc khởi động lại máy tính nếu máy tính của bạn không hoạt động bình thường. Cách này trong một vài trường hợp có thể khắc phực sự cố nhanh hơn cả các cách khắc phục sự cố chuyên biệt và bạn có thể tự thực hiện nó không gây ảnh hưởng tiêu cực đến máy tính của bạn.

2. Tìm chương trình sử dụng nhiều bộ nhớ.

Nếu máy tính của bạn đột nhiên chạy chậm hơn thì có thể một ứng dụng hoặc chương trình nào đó đang chạy và sử dụng quá nhiều tài nguyên của CPU. Ngoài ra, một ứng dụng có thể đang sử dụng đĩa rất nhiều, khiến các ứng dụng khác chạy chậm lại.

Để tìm hiểu, hãy thực hiện các bước sau:

Bước 1: Mở Trình quản lý tác vụ (Task Manager). Bạn có thể nhấp chuột phải vào thanh tác vụ của mình và chọn tùy chọn “Trình quản lý tác vụ” hoặc nhấn Ctrl + Shift + Escape để mở.

Trên Windows 8, 8.1, 10 và 11,  Trình quản lý tác vụ mới cung cấp giao diện nâng cấp giúp phân biệt  các ứng dụng sử dụng nhiều tài nguyên theo các màu sắc khác nhau.

Bước 2: Nhấp vào các tiêu đề “CPU”, “Bộ nhớ” và “Đĩa” để sắp xếp danh sách theo các ứng dụng sử dụng nhiều tài nguyên nhất.

Nếu bất kỳ ứng dụng nào đang sử dụng quá nhiều tài nguyên, bạn hãy đóng ứng dụng đó một cách bình thường – nếu không thể, hãy chọn ứng dụng đó tại đây và nhấp vào “Kết thúc tác vụ” để buộc đóng ứng dụng đó.

3. Tắt các chương trình khởi động cùng với máy tính.

LIÊN QUAN: Cách khởi động PC Windows 10 của bạn nhanh hơn

Tốt hơn hết, hãy ngăn các ứng dụng đó khởi chạy khi khởi động để tiết kiệm bộ nhớ và chu kỳ CPU.

Trên Windows 8, 8.1,10 và 11 hiện có một trình quản lí khởi động trong Trình quản lý tác vụ mà bạn có thể sử dụng để quản lý các chương trình khởi động của mình.

Bước 1: Nhấp chuột phải vào thanh tác vụ và chọn “Trình quản lý tác vụ” hoặc nhấn Ctrl + Shift + Escape để khởi chạy nó.

Bước 2: Nhấp qua tab Khởi động và tắt các ứng dụng khởi động mà bạn không cần. Windows sẽ hữu ích cho bạn biết ứng dụng nào làm chậm quá trình khởi động của bạn nhất.

4. Quét phần mềm độc hại và phần mềm quảng cáo.

Cũng có khả năng máy tính của bạn bị chậm vì phần mềm độc hại đang làm chậm máy và chạy trong nền. Đây có thể không phải là phần mềm độc hại rõ ràng – nó có thể là phần mềm can thiệp vào quá trình duyệt web của bạn để theo dõi nó và thêm các quảng cáo bổ sung, chẳng hạn.

Để an toàn hơn, hãy quét máy tính của bạn bằng chương trình chống vi-rút . Bạn cũng nên quét nó bằng Malwarebytes , tính năng này bắt được rất nhiều “chương trình không mong muốn tiềm ẩn” (PUP) mà hầu hết các chương trình chống vi-rút thường bỏ qua. Các chương trình này cố gắng xâm nhập vào máy tính của bạn khi bạn cài đặt phần mềm khác và bạn gần như chắc chắn không muốn chúng.

5. Giải phóng dung lượng Ổ cứng

Nếu ổ cứng của bạn gần như đầy hoàn toàn, máy tính của bạn có thể chạy chậm hơn đáng kể. Bạn muốn chừa chỗ trống cho máy tính để làm việc trên ổ cứng. Làm theo hướng dẫn của chúng tôi để giải phóng dung lượng trên PC Windows của bạn để giải phóng dung lượng.

Bạn không cần bất kỳ phần mềm của bên thứ ba nào – chỉ cần chạy công cụ Disk Cleanup có trong Windows có thể giúp ích được một chút.

Xem thêm: Tìm hiểu tính năng thú vị trên Windows 11 – Màn hình ảo (Virtual Desktops)

Trên đây là một vài cách đơn giản để khác phục một số sự cố trong quá trình sử dụng máy tính của bạn. Hy vong bài viết của chúng tôi hữu ích với bạn. Chúc bạn thành công